ReadyPlanet.com


แก้ปีชง 2561 ปีจอ


 

🙏แก้ปีชง & ขอพร 🙏 ปี 2561 

🇭🇰วัดแชกงหมิว หรือ วัดกังหันลม (Che Kung Temple) ประเทศฮ่องกง

📌วัดแชกงหมิว ถูกกล่าวขานให้เป็นปลายทางแห่งการแก้ชง ตามความเชื่อที่ว่า  "การหมุนกังหันกลับทิศ จะช่วยหมุนพลิกผันจากร้าย กลายเป็นดีได้ และเริ่มต้นปีใหม่ หลังวันตรุษจีน" 

 

 📌จะต้องมีการแก้เคล็ดท่ีนี่ โดยกังหันลมจะพาชีวิตราบรื่นล้อลม ทั้งหน้าที่ การงาน และธุรกิจ เงินทองวิ่งฉิว เหมือนกังหันลู่ลม ตำนานของแชกงหมิว (หมิวคือกังหัน) ศาลสถิตย์ของเทพเจ้าแชกง

 

📌จึงเป็นวัดหนึ่งที่ชาวจีนบนเกาะฮ่องกง ให้ความเลื่อมใสศรัทธามาเนิ่นนาน จะพากันมาบวงสรวงแม่ทัพแชกง เพื่อความเป็นศิริมงคล และฝากดวงปีชง ให้ท่านแชกงคุ้มครอง

---------------------

 

📌ประวัติความเป็นมา 

🇭🇰วัดแชกงหมิว(Che Kung Temple) ประเทศฮ่องกง 

      สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงตำนานแห่งนักรบราชวงศ์ซ่ง ในสมัยที่ประเทศจีนยังไม่ได้รวมประเทศเป็นปึกแผ่นเฉกเช่นปัจจุบันนี้ แต่ละแคว้นต่างปกครองกันเองและมีการต่อสู้เพื่อช่วงชิงอาณาจักรน้อยใหญ่

 

       ตำนาน แชกงหมิว (หมิวคือกังหัน)  ศาลสถิตของท่านแชกง ซึ่งมีประวัติเล่าต่อกันมาว่า ขณะนั้นเอง ยังมีนักรบเอกชื่อ "แชกง" เป็นแม่ทัพปราบศึก ทุกแคว้นเขตแดนแผ่นดินใหญ่ ต่างก็ยำเกรงต่อกำลังพลที่กล้าหาญในกองทัพของท่าน 

 

       ยามที่ออกรบเพื่อต้านข้าศึกศัตรูทุกทิศทาง ทุก ๆ ครั้ง ท่านใช้สัญลักษณ์รูปกังหัน 4 ใบพัดติดไว้ด้านหน้ารถศึกนำขบวนในกองทัพ เหล่าทหารกล้ามีความเชื่อว่าเมื่อพก พาสัญลักษณ์รูปกังหันนี้ไป ณ ที่ใด ๆ กังหันนี้จะช่วยเสริมสิริมงคล นำพาแต่ความโชคดี มีอำนาจเข้มแข็ง เสริมกำลังใจให้แก่กองทัพของท่าน ชื่อเสียงในการนำทัพสู้ศึกของท่านจึงเป็นตำนานมาจนทุกวันนี้

 

          เมื่อ 300 กว่าปีที่แล้วเดิมทีวัดนี้เป็นวัดเล็ก ๆ เป็นวัดที่เก่าแก่และอนุรักษ์โบราณสถานซึ่งอยู่ทางด้านหลังของเรือนใหม่ วัดเรือนใหม่สร้างเสร็จในปี 1993 บนเนื้อที่ 50,000 ตารางฟุต ด้านในมีรูปปั้นสูงใหญ่ของท่านแชกงซึ่งเป็นเทพประจำวัดแห่งนี้ ซึ่งทางด้านข้างมีอาวุธรบของทหารแบบโบราณ และมีกังหันอยู่หลายตัว มีกลองด้านละตัว ประชาชนที่เข้าวัดแชกงจะต้องหมุนกังหัน หรือที่เรียกว่า "กังหันนำโชค" เพื่อหมุนแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต และก่อนที่ท่านจะออกจากวัดจะต้องตีกลองให้เสียงดังสนั่นเพื่อความเป็นสิริมงคล 

 

📌ความหมายของใบพัดทั้ง 4 ดังนี้

1. เดินทางไปไหนมาไหนขอให้ปลอดภัย 

2. สุขภาพแข็งแรง อายุยืน 

3.โชคลาภ เงินทองไหลมาเทมา 

4. คิดหวังสิ่งใดก็สมความปรารถนาทุกประการ

------------------------

📌วันที่เริ่มใส่จี้กังหัน เป็นครั้งแรก

🙏(พร้อมทั้งตั้งจิตอธิฐานขอพรจากท่านแชกง) 

-ผู้ที่เกิดวันอาทิตย์  ควรใส่ครั้งแรกในวันพฤหัส

-ผู้ที่เกิดวันจันทร์  ควรใส่ครั้งแรกในวันพุธกลางวัน

-ผู้ที่เกิดวันอังคาร    ควรใส่ครั้งแรกในวันศุกร์

-ผู้ที่เกิดวันพุธกลางวัน   ควรใส่ครั้งแรกในวันจันทร์

-ผู้ที่เกิดวันพุธกลางคืน   ควรใส่ครั้งแรกในวันเสาร์

-ผู้ที่เกิดวันพฤหัส   ควรใส่ครั้งแรกในวันอาทิตย์

-ผู้ที่เกิดวันศุกร์     ควรใส่ครั้งแรกในวันอังคาร

-ผู้ที่เกิดวันเสาร์    ควรใส่ครั้งแรกในวันพุธกลางคืน

-----------------------ผู้ตั้งกระทู้ Admin กระทู้ตั้งโดยเว็บมาสเตอร์ :: วันที่ลงประกาศ 2018-03-06 18:28:30


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลRichystar.com Copyright ©2005-2011 All Rights Reserved. สงวนสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 ห้ามมิให้ทำการคัดลอก ดัดแปลง หรือ แก้ไข รูปภาพ ตลอดจนบทความ ไปใช้ก่อนได้รับการอนุญาต จากริชชี่สตาร์ ดอด คอม